Giới thiệu một số nghề

Việc làm – đích đến thành công của công tác hòa nhập trẻ khuyết tật

Hiện nay, với cơ cấu ngành nghề đa dạng cùng với nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn đã mở ra nhiều hướng tiếp cận cho người lao động. Nhưng đối với lao động là người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng thì việc làm vẫn đang là một vấn đề lớn chưa tìm được lời giải.

Mặc dù Luật người khuyết tật đã có hiệu lực từ năm 2010 và Chính phủ cũng đã ban hành cả một hệ thống văn bản chính sách đối với doanh nghiệp trong việc tiếp nhận người khuyết tật vào làm việc nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất thờ ơ với việc tiếp nhận lao động là người khuyết tật.

Đa phần những doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận người lao động là người khuyết tật hiện nay đều là các doanh nghiệp xã hội. Nhưng bản thân các doanh nghiệp này hiện cũng đang gặp phải những khó khăn về vốn và nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, với mục đích tạo công ăn việc làm cho nhóm những người thiệt thòi, kém may mắn… song chính các doanh nghiệp xã hội cũng đang làm khó chính mình bởi nguồn lao động này thường có chất lượng chưa tốt, tính ổn định kém nên năng suất lao động không cao. Cùng đó, chi phí đào tạo nguồn nhân lực này cũng cao hơn so với bình thường.

Nhưng vẫn có khó khăn là nhận thức của các em còn chưa được nhanh nhạy như người bình thường, nên cần phải giải thích cặn kẽ hơn, có những cái phải ngắn gọn và giải thích đơn giản hơn. Sự bất đồng ngôn ngữ giữa người đào tạo và trẻ khiếm thính dẫn đến hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp không dám nhận đào tạo đối tượng trẻ này. Họ rất e ngại về hiệu quả chất lượng trong công việc của trẻ.

Trung tâm hỗ trợ - giáo dục – dạy nghề cho trẻ khuyết tật tỉnh Quảng Ninh là một địa chỉ giáo dục – dạy nghề tin cậy của trẻ khuyết tật và gia đình. Hiện tại, Trung tâm nhận đào tạo một số nghề cho trẻ khiếm thính như: làm tranh đính đá/ tranh giấy cuốn, làm bánh, nhân viên phục vụ, nấu ăn, làm nail, làm mi…Ngoài ra, Trung tâm còn dạy các trẻ nghề nông nghiệp. Cụ thể là trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Các nghề này phù hợp với dạng tật khiếm thính và nhu cầu của xã hội. Trẻ khiếm thính tại trung tâm vừa được học song song văn hóa và nghề theo lựa chọn. Trẻ khiếm thính ra trường có thể lựa chọn làm việc tại Trung tâm hoặc được giới thiệu các cơ sở làm việc uy tín.