Tác dụng tuyệt vời của âm nhạc với việc trị liệu cho trẻ đặc biệt

12:08:4107/08/2020

Âm nhạc là một liều thuốc tinh thần vô cùng hữu ích giúp chúng ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng và tập trung hiệu quả hơn. Với trẻ nhỏ, âm nhạc càng trở lên quan trọng hơn vì không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe thể chất mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và sự phát triển của não bộ hoặc nhận thức của trẻ.

1. Cải thiện giao tiếp:

Trong quá trình bé học nhạc bé có thể làm quen với các nốt nhạc, và học cách ghi nhớ chúng từ đó bé sẽ nhanh chóng nâng cao khả năng ngôn ngữ, từ vựng. Bên cạnh đó quá trình học tập cũng giúp bé tương tác với bạn bè nhiều hơn giúp bé thoát khỏi vỏ bọc của chính mình. Đồng thời quá trình này cũng giúp bé học được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

2. Tăng cường trí nhớ:

Âm nhạc là một phương tiện tuyệt vời để xây dựng những ký ức dài hạn, tạo những con đường thần kinh quan trọng trong não bộ của trẻ. Chắc hắn một bài hát về bảng chữ cái ABC sẽ dễ nhớ hơn việc học một bảng chữ cái đúng không.

3. Nâng cao kỹ năng vận động:

Cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ không những giúp bé thông minh mà còn giúp bé nâng cao kỹ năng vận động. Những nốt nhạc vui tươi, những giai điệu sinh động sẽ kích thích tâm hồn bé nhún nhảy và hòa theo điệu nhạc hoặc khám phá xung quanh bằng cách tạo ra các âm thanh bằng dụng cụ âm nhạc như tiếng trống, hay dùng thìa gõ vào chảo.

4. Quản lý cảm xúc:

Âm nhạc có thể tạo ra một không gian cảm xúc cho trẻ nhỏ. Khi sợ hãi, âm nhạc có thể xoa dịu nỗi sợ hãi đó. Ngoài ra hát cho con là cách xoa dịu cảm xúc khi con buồn và giúp con tìm cách xoa dịu cảm xúc của mình. 

5. Rèn luyện tính kiên nhẫn: Âm nhạc giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, hay nói đúng hơn, âm nhạc đang thử thách tính kiên nhẫn của bé. Bởi khi bé biểu diễn với ban nhạc hay một dàn nhạc đòi hỏi bé phải chờ đợi đến lượt mình biểu diễn. Điều này vô hình chung đã dạy cho bé đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn, giúp bé phát triển tốt hơn. 

Âm nhạc rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em, vì vậy nuôi dưỡng trí tò mò và niềm đam mê âm nhạc của trẻ là rất có ý nghĩa. Cha mẹ hãy lựa chọn các loại nhạc mà bé yêu thích, ưu tiên những giai điệu nhẹ nhàng mà bé thấy dễ chịu, an toàn và gần gũi.

Nguồn: https://a365.vn//

 

Tin cùng chuyên mục